MẸO CHỌN DƯA LÊ NGON

Hiện nay, dưa lê đang vào chính vụ, khắp các phố phường ngõ nhỏ đâu cũng thấy những quả dưa lê được bày bán, nhưng chọn được một quả dưa lê ngon và ngọt thì không phải sạp hàng nào cũng mua được. Sau đây tác giả bài viết xin được giới thiệu một số cách để chọn dưa lê ngon.

1. Chọn quả dưa lê chín

Để biết một quả dưa lê có chín đúng độ bạn cần hay không, cách tốt nhất là dựa vào màu sắc của quả dưa lê.
– Nếu bạn muốn mua một quả dưa ngọt và ăn ngay, thì nên chọn quả dưa lê chín ngọt. Còn tùy thuộc vào từng giống dưa lê mà một quả dưa chín sẽ có màu sắc hơi khác nhau. Nhưng điểm chung là dưa sẽ có màu trắng sữa hoặc vàng (nhạt/ đậm).

– Trong trường hợp bạn mua dưa lê để tủ lạnh ăn dần, thì nên chọn những quả dưa chín đúng độ, có màu xanh trắng đang ngả dần sang trắng (hoặc vàng). Những quả dưa này có độ chín vừa đủ để có thể để lâu mà một, hai ngày sau quả dưa chín dần cũng không bị thối, hỏng bên trong.

– Dưa chín sẽ tỏa ra mùi hương và thu hút sâu bọ, do vậy đôi khi người trồng sẽ chọn hái dưa sớm trước khi dưa chín vàng và đôi khi sẽ có những quả dưa lê còn xanh non, cách nhận biết đơn giản nhất là nhìn vào núm của quả dưa, nếu quả dưa đang có màu xanh trắng nhưng núm dưa vẫn xanh nguyên thì tức là quả dưa này sẽ nhạt, cùi cứng và dày do còn non.

2. Mẹo chọn dưa

– Xem cuống dây: dưa lê ngon phải là dưa có cuống dây còn xanh tươi, còn nếu cuống dây héo thì đây là quả dưa lê chết dây, bên trong rất nhạt hoặc ruột thối.

– Nắn thử đáy quả dưa lê: khi chọn dưa nên dùng hai đầu ngón cái ấn nhẹ vào đáy quả dưa, nếu ấn xuống đáy dưa hơi mềm mà quả dưa đã chín vàng và thân dưa lê còn chắc thì tức là quả dưa này nên ăn ngay, vì để đến hôm sau ruột dưa có thể hỏng hoặc chua. Nếu ấn thấy đáy dưa mềm nhũn thì chắc chắn dưa đã thối bên trong.

– Ngửi thử mùi thơm ở đáy dưa: dưa lê ngọt thì mới có mùi thơm khi chín, do vậy để chắc chắn quả dưa lê bạn mua là chín tự nhiên, chứ không phải do ép chín hoặc chín bằng thuốc, hãy ngửi thử đáy quả dưa lê để xem có mùi thơm hay không.

– Chọn dưa tròn: một quả dưa lê có hình dạng đúng là khi mang hình dạng tròn và hơi bầu, nếu một quả dưa lê mà cao dài giống bí, thì quả dưa này nhất định không ngọt.

– Quả dưa bị trám nắng: Những quả dưa lê bị trám nắng thường chỗ bị trám sẽ xốp và nhạt hơn những vị trí khác trên thân quả dưa. Vì vậy nếu quả dưa đó bị trám nắng nhiều thì không nên mua vì cả khoảng bị trám đều rất nhạt.

– Quả dưa có đáy lồi: Đó là một mẹo chọn dưa thường được nhiều người tin tưởng rằng quả dưa đáy lồi mà chín thì sẽ ngọt hơn hẳn so với những quả dưa không có đáy lồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961.198.007