Thủ tướng Campuchia tăng cường nỗ lực phát triển ngành lúa gạo

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa ra lời kêu gọi khu vực tư nhân và nhà nước chung tay phát triển các giống gạo năng suất cao, tìm thêm các thị trường xuất khẩu và đầu tư các hoạt động sản xuất giá trị gia tăng.

Ông Hun Sen đã có một cuộc điện đàm vào phiên kết thúc hội nghị thường niên của Bộ Nông lâm thủy sản Campuchia. “Xuất khẩu gạo của Campuchia đang đối diện với nhiều khó khăn trên các thị trường quốc tế và hiện chúng ta có hơn 3 triệu tấn gạo dự trữ”, ông Hun Sen cho hay. Vị lãnh đạo này cũng cảnh báo các nhà chế biến không trộn lẫn gạo chất lượng cao Campuchia với các loại gạo rẻ hơn. “Duy trì chất lượng gạo là ưu tiên để duy trì các thị trường xuất khẩu”, ông Hun Sen nhấn mạnh.

Ông Hunsen cũng kêu gọi khu vực công và khu vực tư nhân hợp tác cùng nhau phát triển các giống lúa mới năng suất cao, có khả năng chống chịu các hiện tượng thời tiết cực đoan. “Chúng ta phải có khả năng tự phát triển giống lúa gạo của riêng mình, phù hợp với các hình thái thời tiết tại Campuchia và đáp ứng nhu cầu hiện tại của thị trường”.

Về phát triển các thị trường mới, ông Hunsen cho biết: “Cả thị trường nhập khẩu gạo truyền thống và các thị trường mới đều vẫn còn tiềm năng tăng trưởng thêm. Trong khi đó, Campuchia vẫn còn nhiều tiềm năng để cải thiện sản xuất, đóng gói và marketing cho gạo Campuchia”. Ông Hunsen cho rằng sản phẩm chất lượng cao, đáng tin cậy sẽ mang lại lợi ích dài hạn cho ngành gạo. “Chúng ta phải thúc đẩy đầu tư từ khu vực tư nhân vào tất cả các chuỗi chế biến giá trị gia tăng trong ngành công nông nghiệp tại các đặc khu kinh tế nhằm thúc dẩy xuất khẩu các hàng hóa nông sản”.

Xuất khẩu gạo Campuchia chỉ tăng 0,7% trong năm 2016 so với năm 2015 và là mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua, theo số liệu chính phủ công bố hồi tháng 1 vừa qua. “Năm 2016, Campuchia chỉ xuất khẩu 542.144 tấn gạo với sản lượng xuất khẩu thấp nhất tại quý 1/2016 và tháng 12/2016”. Theo ông Hean Vanhan, tổng giám đốc cơ quan nông nghiệp thuộc Bộ NN Campuchia.

Trong quý 1/2016, hạn hán nghiêm trọng đã tác động tiêu cực lên sản xuất lúa gạo và suốt cả năm, các nhà xay xát lúa gạo liên tục lên tiếng về luồng gạo giá rẻ, chất lượng thấp từ Việt Nam. Tháng 3/2016, các nhà chế biến – xuất khẩu gạo đã gửi thư lên chính phủ Campuchia kêu gọi các biện pháp can thiệp do tình trạng cạnh tranh khốc liệt trên các thị trường xuất khẩu cũng như thị trường nội địa. Vào cuối tháng 9/2016, chính phủ Campuchia đã cung cấp khoản vay 27 triệu USD cho các nhà chế biến lúa gạo thu mua lúa từ nông dân, nhằm chặn đà giảm giá.

Tháng 3/2017, Ủy ban châu Âu thông báo ngành gạo Campuchia phải xóa bỏ triệt để việc sử dụng chất diệt nấm Tricyclazole trước tháng 6/2017 và xuất khẩu gạo Campuchia phải không chứa quá 0,01 milligram loại hóa chất này trên mỗi kg sản phẩm xuất khẩu. EU hiện là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Campuchia.

Theo Khmer Times/dịch bởi Gappingworld

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961.198.007